วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัครราชกุมารี ให้การต้อนรับนักศึกษาแพทย์จาก Ohio State University สหรัฐอเมริกา

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 อาจารย์นายสัตวแพทย์รัฐพันธ์ พัฒนรังสรรค์ ได้ให้การต้อนรับ นักศึกษาแพทย์ จาก Ohio State University ที่เข้าโปรแกรม เยี่ยมชมการสาธารณสุขและการจัดการทางการแพทย์ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ในส่วนของการสัตวแพทย์สาธารณสุข ภายใต้แนวคิดเรื่อง สุขภาพหนึ่งเดียว (One Health) อาจารย์รัฐพันธ์ ได้ใช้กิจกรรมการคิดในหัวเรื่อง โรคพิษสุนัขบ้า ในประเทศไทย ที่รวบรวมข้อมูลจากอดีต ถึงปัจจุบัน ในรูปแบบกิจกรรมการคิดเกี่ยวกับปัญหาและการแก้ไข มาถกวิเคราะห์เพื่อให้ความรู้ จากสถานการณ์จริงแก่นักศึกษา ในช่วงท้ายได้นำชม โครงการบ้านรักสุนัข ม.วลัยลักษณ์ ทีเป็นตัวอย่างหนึ่ง ของการจัดการปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า ในเขตพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

หลักการ One Health เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งในกิจการสุขภาพคนและสัตว์ และ การสาธารณสุข วิทยาลัยฯกำลังจัดตั้ง ศูนย์ความเป็นเลิศ เพื่อการวิจัยด้าน สุขภาพหนึ่งเดียว เมื่อศูนย์ได้จัดตั้งแล้ว จะมีงานวิจัยเพื่อเข้าใจและแก้ปัญหา โรคสัตว์ติดคน รวมถึงการควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น