ลิงแสม เราก็รักษาได้

โรงพยาบาลสัตว์เล็ก วิทยาลัยสัตวแพทยศาสตร์อัคราชกุมารี มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ลิงแสมป่วยมารักษาแผลที่คอ สัตวแพทย์ตรวจร่างกายแล้วพบว่าลิงมีแผลรอบคอเกิดจากโซ่ที่รัดคอนั้นเล็กเกินไปจนไปบาดผิวหนังเพราะว่าลิงขนาดโตขึ้น จึงควรต้องเปลี่ยนโซ่คอ สัตวแพทย์จึงได้ทำการวางยาสลบแล้วตัดโซ่ออกแล้วทำแผลและเย็บแผล ฉีดยาป้องกันการติดเชื้อ และแนะนำให้นำมาทำแผลในวันต่อมา ลิงแสม (Macaca fascicularis) เป็นลิง หนึ่งในห้าชนิดที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย (ลิงวอก ลิงกัง ลิงแสม ลิงเสน ลิงไอ้เงี้๊ย) เป็นลิงที่พบมาได้ภาคใต้ของประเทศไทย เป็นลิงที่หางยาวที่สุดในประเทศไทยและชอบกินสัตว์น้ำ ภาษาอังกฤษจึงเรียกลิงแสมว่า long-tail macaque หรือ crab-eating macaque ในภาคใต้ ลิงแสม (Macaca fascicularis) บางตัวได้ถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เพราะถ้าถูกเลี้ยงตั้งแต่เด็กจะเชื่อง แต่ควรต้องคอยสังเกตุเสมอว่าโซ่นั้นขนาดพอดีกับขนาดของลิงที่โตขึ้น ที่สำคัญคือลิงแสมนั้นถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ผู้เลี้ยงต้องดำเนินการขออนุญาติ กรมอุทยาน ถึงจะนำมาเลี้ยงได้